Thông tin tổng quan về quận Thanh Xuân (Hà Nội)

10-12-2022 00:00

Vị trí địa lý

Quận Thanh Xuân nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam nội thành Hà Nội, có vị trí địa lý như sau:

 • Phía Bắc giáp quận Đống Đa (với ranh giới là đường Trường Chinh, đường Nguyễn Trãi và sông Tô Lịch) và quận Cầu Giấy.
 • Phía Nam giáp quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì
 • Phía Đông giáp quận Hai Bà Trưng với ranh giới là đường Giải Phóng và phố Vọng
 • Phía Tây giáp quận Hà Đông và quận Nam Từ Liêm với ranh giới là các phố Vũ Hữu và Lương Thế Vinh


Vị trí quận Thanh Xuân Hà Nội.

Lịch sử

Trước năm 1945, vùng đất Thanh Xuân vốn là phần đất của đại lý Hoàn Long thuộc ngoại thành Hà Nội. Sau ngày giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954), Thanh Xuân là một phần đất của quận 5 và quận 6 vùng ngoại thành Hà Nội và một phần đất của huyện Thanh Trì, Hà Đông.

Từ năm 1961, Thanh Xuân gồm một phần đất của khu Đống Đa, sau này là quận Đống Đa thuộc nội thành Hà Nội và một phần đất của huyện Từ Liêm và huyện Thanh Trì thuộc ngoại thành Hà Nội.

Ngày 22/11/1996, Chính phủ ra Nghị định số 74-CP thành lập quận Thanh Xuân gồm 11 đơn vị hành chính.

Hành chính quận Thanh Xuân

Quận Thanh Xuân có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 11 phường: Thượng Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Phương Liệt, Nhân Chính, Kim Giang, Khương Trung, Khương Mai, Khương Đình.

Kinh tế

Quận Thanh Xuân có nhiều nhà máy được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ 20, trong đó lớn nhất là khu công nghiệp Cao – Xà – Lá (nhà máy cao su Sao Vàng, nhà máy xà phòng Hà Nội và nhà máy thuốc lá Thăng Long). Bên cạnh đó còn có nhà máy giày Thượng Đình, nhà máy dệt len Mùa Đông, nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông… Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt làng xã xưa của quận Thanh Xuân, đời sống nhân dân ngày càng được tăng cao.

Những ngày đầu thành lập năm 1997, thu ngân sách quận chỉ đạt khoảng 15 tỷ đồng/năm. Nhiều năm trở lại đây, con số này đạt trung bình khoảng 4.500 tỷ đồng, thậm chí có năm đạt 6.300 tỷ đồng, gấp 300-400 lần so với thời điểm cách đây 25 năm. Trong giai đoạn 2020-2025, Thanh Xuân xác định tiếp túc đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng thương mại – dịch vụ, tập trung cho một số lĩnh vực trọng điểm và ưu tiên đầu tư cho giáo dục, hạ tầng đô thị, mở thêm các tuyến đường mới.

Cơ sở hạ tầng, đường sá

Quận Thanh Xuân là nơi tập trung của nhiều tuyến đường lớn như Nguyễn Trãi, Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, đường vành đai 3… Ngoài ra còn có lòng sông Tô Lịch chia cắt quận làm đôi. Khu vực quận Thanh Xuân án ngữ các cửa ngõ ra vào Hà Nội như Quốc lộ 1A (đường Giải Phóng), quốc lộ 6 (đường Nguyễn Trãi), đây là những tuyến đường quan trọng kết nối thủ đô với các tỉnh miền núi Tây Bắc, đi qua các tình, thành như hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên… Một trong những tuyến đường huyết mạch kết nối đến Thanh Xuân là trục đường Láng Hạ - Lê Văn Lương. Khu vực này tập trung dân cư đông đúc, nhiều trụ sở, văn phòng của các công ty lớn.

Cầu vượt Ngã Tư Sở.
Cầu vượt Ngã Tư Sở.

Nhiều tuyến đường giao thông mới cũng được đầu tư xây dựng, tạo thuận tiện cho giao thông kết nối trong quận và các quận, huyện lân cận và các tỉnh, thành xa hơn theo hướng Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên. Đoạn đường ngã tư Sở đã được cải tạo và mở rộng hơn để có thể đáp ứng lưu lượng lớn tham gia giao thông chạy qua khu vực. Hà Nội cũng đã dành hơn 60 tỷ cải tạo lại đường Nguyễn Trãi trên địa bàn quận Thanh Xuân. Đến nay, đây là một trong những tuyến đường tập trung nhiều khu đô thị cao cấp và các trường đại học danh tiếng của Hà Nội.

Trên địa bàn quận Thanh Xuân có các tuyến đường sắt đô thị chạy qua như tuyến số 1 (Ngọc Hồi – Yên Viên), tuyến số 2 (Nội Bài – Thượng Đình), tuyến số 2A (Cát Linh – Hà Đông), tuyến số 4 (Liên Hà – Bắc Thăng Long), tuyến số 8 (An Khánh – Dương Xá). Trong đó, tuyến số 2A đã chính thức vận hành.

Nhiều tuyến xe buýt chạy qua Thanh Xuân đến các bến xe lớn của thành phố như bến xe Giáp Bát, bến xe Yên Nghĩa, bến xe Mỹ Đình, bến xe Nước Ngầm. Các tuyến buýt như tuyến buýt nhanh BRT Bến xe Yên Nghĩa – Kim Mã, tuyến 01A bến xe Gia Lâm – bến xe Yên Nghĩa, tuyến 01B bến xe Yên Nghĩa – Hương Sơn, tuyến 02 Trần Khánh Dư – bến xe Yên Nghĩa, tuyến 05 Phú Diễn – Linh Đàm, tuyến 12 công viên Nghĩa Đô – Đại Áng.

Văn hóa – xã hội

Ở Thanh Xuân có Ngã tư Sở từng là điểm đen về nạn tắc đường, hiện nay đã được nâng cấp, mở rộng. Quận còn tập trung mạng lưới y tế, giáo dục đa dạng và chất lượng. Các địa điểm mua sắm, giải trí hiện đại trên địa bàn quận như chợ Ngã Tư Sở, Trung tâm thương mại Royal City, siêu thị Big C, Công viên Hạ Đình… Bộ mặt đô thị trên địa bàn quận ngày càng khang trang, hiện đại theo tiêu chí xanh – sạch – đẹp với nhiều công trình, khu chung cư cao tầng hiện đại. Đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện rõ rệt khi quận tập trung đầu tư xây dựng công viên Thanh Xuân, vườn hoa, nhà văn hóa, khu sân chơi tại các phường.

Quận Thanh Xuân là nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện, viện nghiên cứu, trường trung cấp.

Trường THPT

Đại học, Học viện

Cao đẳng, Trung cấp

Trường THPT Khương Đình

ĐH Công nghệ giao thông vận tải

CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội

Trường THPT Nhân Chính

ĐH Đại Nam

Hệ trung cấp trường cao đẳng giao thông vận tải (đào tạo tại Hà Nội)

Trường THPT Trần Hưng Đạo

ĐH Hà Nội

Hệ trung cấp trường cao đẳng kinh tế - kỹ thuật Hà Nội

Trường THPT Phan Bội Châu

ĐH Khoa học tự nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội

Hệ trung cấp trường cao đẳng kỹ thuật công nghệ bách khoa

Trường THPT Hồ Tùng Mậu

ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học quốc gia Hà Nội

Hệ trung cấp trường đại học công nghệ giao thông vận tải (Đào Tạo Tại Hà Nội)

Trường THPT Lương Văn Can

ĐH Kiến trúc Hà Nội

Hệ trung cấp trường đại học phòng cháy chữa cháy

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

ĐH Phòng cháy chữa cháy (Phía Nam)

Hệ trung cấp trường đại học sư phạm nghệ thuật trung ương

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

ĐH Phòng cháy chữa cháy (Phía Bắc)

Trung cấp bách nghệ Hà Nội

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

ĐH Sư phạm nghệ thuật trung ương

Trung cấp cảnh sát nhân dân 1

 

HV An ninh nhân dân

Trung cấp công nghệ chế tạo máy

 

HV Khoa học quân sự (Phía Bắc)

Trung cấp kinh tế - công nghệ giao thông vận tải

 

HV Khoa học quân sự - Phía Nam

Trung cấp kinh tế kỹ thuật công nghệ Hà Nội

 

HV Khoa học quân sự- hệ dân sự (thi ở phía Nam)

Trung cấp kinh tế kỹ thuật Hà Nội I

 

HV Quản lí giáo dục

Trung cấp nông nghiệp Hà Nội

   

Trung cấp sư phạm mẫu giáo - nhà trẻ Hà Nội

   

Trung cấp y tế Đặng Vũ Ngân

Các bệnh viện trên địa bàn quận:

 • Bệnh Viện An Việt (1E Trường Chinh, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội)
 • Bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn Việt - Bỉ (23 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội)
 • Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Hội (35 Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội)
 • Bệnh viện Xây Dựng (Khu A1, Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội)
 • Bệnh viện đa khoa dân lập Chữ Thập Đỏ Hà Nội (305 Giải Phóng, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội)
 • Bệnh viện Đại học quốc gia Hà Nội (182 Lương Thế Vinh, phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội)
 • Bệnh viện Đại học quốc gia Hà Nội - CS khám chữa bệnh Nguyễn Trãi (344 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội)
 • Công ty cổ phần Bệnh viện y học cổ truyền quân dân 102 (Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)

Ẩm thực tại quận Thanh Xuân

Thanh Xuân cũng là điểm đến ẩm thực của người Hà Nội với rất nhiều nhà hàng sang trọng, quán ăn vặt nổi tiếng. Nằm trong trung tâm mua sắm Royal City, Nhà hàng Biển Đông mang đến cho thực khách những món hải sản, nhà hàng Thái Express Royal City mang đến lẩu canh có vị cay, ngọt đặc trưng. Hay nhà hàng Dolpan Sam thuộc tòa nhà The Artemis là quán nướng bàn đá chuẩn Hàn Quốc, Quán Ăn Ngon ở trung tâm thương mại Royal City luôn là địa điểm hấp dẫn những thực khách yêu món ăn quê nhà. Cùng với đó là rất nhiều nhà hàng khác như cơm niêu Singapore KOMBO ở khu tập thể Thủy Sản, Chợ Tình Sapa ở số 1 Quan Nhân với những món ăn mang đậm hương sắc núi rừng Tây Bắc, Nét Huế ở Royal City là nơi quy tụ tinh thoa ẩm thực Huế truyền thống…

Khu vực Thanh Xuân còn tập trung nhiều quán ăn vặt ngon, bổ, rẻ, phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên như xôi xéo, sữa chua dẻo phố Nguyễn Quý Đức, sữa chua đậu đỏ số 32 ngõ 64 Kim Giang, gà rút xương chua ngọt ở Vũ Trọng Phụng, nem lụi bánh xèo ở Vũ Tông Phan, bánh đa kê ở Thanh Xuân Bắc, xôi trứng ruốc ở Triều Khúc, khoai lang lắc ở Triều Khúc, bánh cá số 1 ngõ 2 Ao Sen…

Thị trường bất động sản quận Thanh Xuân

Thị trường bất động sản quận Thanh Xuân ghi nhận sự sôi động và tăng giá nhờ vị trí thuận tiện, quy hoạch đồng bộ cùng hệ thống hạ tầng hiện đại. Thanh Xuân còn là trung tâm mạng lưới cơ sở giáo dục, hệ thống chăm sóc sức khỏe, chợ, trung tâm thương mại, giải trí… đảm bảo chất lượng sống cho người dân, làm thay đổi diện mạo quận, đồng thời mang đến tiềm năng tăng giá cho các dự án bất động sản nơi đây. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm, chỉ những chủ đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính, dày dặn kinh nghiệm thì mới có thể triển khai các dự án ở khu vực này, điều đó càng củng cố niềm tin của người mua vào chất lượng sản phẩm trên địa bàn quận.

Qua khảo sát, bất động sản quận Thanh Xuân đang bùng nổ với số lượng giao dịch tăng vọt, nhất là ở phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Thừa hưởng lợi thế về giao thông, hạ tầng đô thị, các căn hộ ở đây nghiễm nhiên trở nên hấp dẫn với nhiều người mua nhà có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, khi các khu đất sót lại ngày càng ít dần và nhu cầu nhà ở tại quận Thanh Xuân tăng cao thì quận đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm căn hộ. Mức giá chung cư tại Thanh Xuân trung bình ở mức từ 30-45 triệu đồng/m2 với các căn hộ trung – cao cấp. Thanh Xuân được coi là mảnh đất vàng với nhiều dự án nổi bật, các khu đô thị cao cấp , chiếm quỹ đất lớn. Trong đó phải kể đến khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính nằm một phần tại phường Nhân Chính đang phát triển mạnh như một trung tâm mới của thủ đô, Khu đô thị Mandarin Garden nằm một phần tại phường Nhân Chính, Khu đô thị Hạ Đình nằm ở phía Tây đường Nguyễn Xiển, Khu đô thị Royal City đang phát triển với nhiều dịch vụ và trở thành điểm đến lý tưởng của người dân thủ đô vào dịp cuối tuần, Khu đô thị Pandora ở Triều Khúc, Khu tập thể Thượng Đình trong tương lai sẽ là một trung tâm hiện đại của quận, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc nằm giáp ranh với phường Trung Văn của quận Nam Từ Liêm, Khu tập thể Phương Liệt…

Trong nhiều năm trở lại đây, phân khúc nhà riêng Thanh Xuân luôn thuộc nhóm đắt đỏ bậc nhất thủ đô. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán nhà riêng tại Thanh Xuân tăng 4-5% theo quý (quý II/2021).  Bên cạnh đó, Thanh Xuân còn được lựa chọn là điểm đến mới của nhiều cơ quan hành chính nhà nước, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. So với các khu vực nội thành Hà Nội, giá thuê văn phòng tại Thanh Xuân được đánh giá là “mềm” hơn hẳn, vị trí các văn phòng cũng rất thuận tiện khi nằm trên trục đường chính nối giữa ngoại thành và nội thành. Các tòa nhà văn phòng tại đây chủ yếu là hạng B, hạng C, rất ít tòa nhà hạng A được đưa vào khai thác cho thuê. Một số tòa nhà tập trung văn phòng của các công ty lớn như Tòa nhà 319, HUD Tower, Hapulico Tower, Diamond Flower…

Là nơi tập trung nhiều các trường đại học lớn như Đại học Tự nhiên, Đại học Hà Nội, Đại học Kiến trúc… Thanh Xuân được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để phát triển các dự án dãy trọ, phòng trọ phục vụ đối tượng sinh viên, người lao động, những gia đình trẻ chưa đủ tài chính để mua nhà. Khoảng giá phổ biến mà sinh viên tìm kiếm là 1 triệu hoặc 2-3 triệu cho nhóm 2-3 người ở. Người đi làm hoặc gia đình trẻ thường thuê nhà trọ, phòng trọ với chất lượng tốt hơn, khoảng giá từ 2-4 triệu đồng.

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, sự cộng hưởng từ các yếu tố như quỹ đất ngày càng hạn hẹp, hệ thống hạ tầng – giao thông phát triển, nhu cầu nhà ở tăng cao, tiện ích đa dạng và đầy đủ cùng sự đổ bộ của nhiều dự án bất động sản hạng sang sẽ khiến cho thị trường bất động sản quận Thanh Xuân ngày càng trở nên sôi động. Thực tế cho thấy, hầu hết các phân khúc tại khu vực này đều tăng giá liên tục và tính thanh khoản luôn đứng đầu trong các khu vực.

Khánh An (tổng hợp)

>> Tổng quan về Hoài Đức - quận mới của Hà Nội trong tương lai

Đóng